บอกลาสิวไปได้เลย

การตื่นมาพร้อมสิวหัวใหญ่ในยามเช้าเป็นฝันร้าย!  สิวที่ขึ้นมาอย่างกระทันหันก่อให้เกิดความน่าอาย โดยเฉพาะตอนที่คุณต้องไปออกเดทสำคัญหรือต้องไปงานสำคัญ ๆ เป็นไปได้ว่าคุณไม่อยากให้ใครเห็นคุณตอนที่ออกจากบ้าน สิวอาจเป็นเหตุให้คน ๆ หนึ่งลดความมั่นใจในตัวเองหรือแม้กระทั่งสภาวะทางจิต เช่น ภาวะซึมเศร้า และความวิตกกังวล

สิวเกิดจากอะไร?

สิว เป็นสภาวะทางผิวหนังที่มีลักษณะเป็นผื่นแดงบนผิวหนัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนใบหน้า ลำคอ อก หลัง และบ่า เพราะเป็นส่วนที่มีต่อมน้ำมันมากที่สุด

สิวเกิดจากรูขุมขนบนผิวหนังอุดตัน เพราะน้ำมันส่วนเกินบนเซลล์ผิวที่ตาย อันเป็นสภาพแวดล้อมที่เหมาะสำหรับแบคทีเรียที่จะเจริญเติบโต เชื้อ p. acnes เจริญเติบโตได้ดีในน้ำมันส่วนเกิน ในรูขุมขนอุดตัน และสิวก็จะเริ่มก่อตัวขึ้นมา

สิวเพิ่มจำนวนปัจจัยภายใน อาทิ ยีนส์ ฮอร์โมน หรือแม้กระทั่งความเครียด บางคนอาจมีสิวลุกลาม รุนแรงในช่วงมีประจำเดือนและวันที่เครียด ภาวะสิวลุกลามยังเกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอกได้ เช่น สภาพอากาศและความชื้น การใช้เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิว การบริโภคผลิตภัณฑ์นม โปรตีนจากเนื้อสัตว์ และน้ำตาล

ผิวใสเริ่มจากภายในสู่ภายนอก

วิธีการแก้ปัญหาสิวที่ยั่งยืนคือ ควรแก้ไขปัญหาจากภายในด้วยการรับสารอาหารที่เหมาะสมกับร่างกาย แทนที่จะใช้ครีมทาผิวที่เข้มข้นหรือทานยาปฏิชีวนะและยาคุมกำเนิด สิ่งเหล่านี้อาจปรับปรุงสภาพผิวของคุณ แต่ในเวลาเดียวกันก็ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ได้

ผิวคุณต้องการการดูแลอย่างสม่ำเสมอผ่านการทานอาหารดี ๆ และการใช้ชีวิตประจำวัน ดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อล้างพิษออกและสร้างความชุ่มชื้นให้ผิว ทานผักและผลไม้สด ๆ ให้มากขึ้นพร้อมลดอาหารแปรรูป น้ำตาลฟอกขาว ผลิตภัณฑ์นม อาหารผัดหรือมัน รวมทั้งอาหารที่ก่อให้เกิดสิว

สุขภาวะส่วนบุคคลมีผลสำคัญในการเกิดสิวมาก พยายามหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า ล้างหน้าวันละ 2 ครั้งเมื่อตื่นนอนและก่อนนอน ขัดหน้าเบา ๆ สอง-สามครั้งต่อสัปดาห์ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ใช้เวลาผ่อนคลายเพื่อช่วยลดความเครียดและนำไปสู่ผิวใส

การรักษาด้วยสมุนไพรเป็นทางเลือกในการรักษาสิวจากธรรมชาติ เผยให้เห็นผิวใสและมีสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก ซึ่งแตกต่างจากการรักษาสิวด้วยสารเคมี เพราะสูตรสมุนไพรจากแหล่งธรรมชาติจึงมีความอ่อนโยนและปลอดภัยกว่า เมื่อบริโภคในระยะยาว มีการนำหญ้าหางม้า ชะเอม หญ้าเจ้าชู้ ผักกาดส้มและขมิ้นมาใช้ในการต่อสู้กับสิวมาแต่โบราณ สมุนไพรเหล่านี้ทำงานร่วมกันเพื่อรักษาสิวจากภายใน ล้างพิษในกระแสเลือดเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว ฟื้นฟูอาการอักเสบและฟื้นฟูผิว

ควบคุมสิวที่น่ารำคาญ ก่อนที่มันจะทำลายชีวิตคุณเถิด วิธีการจัดการด้วยธรรมชาติพร้อมกับการปรับอาหารและการใช้ชีวิต ไม่เพียงแต่จะปรับปรุงผิวคุณจากภายใน สิ่งนี้ยังเพิ่มความมั่นใจของคุณ