ปกป้องดวงตาของคุณ

คุณเป็นอีกคนหนึ่งไหมที่อยู่หน้าจอดิจิตอลตลอดเวลา?

หน้าจอสมาร์ทโฟน หน้าจอคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ดิจิตอลต่าง ๆ เหล่านี้เป็นแหล่งกำเนิดแสงสีฟ้าที่ทำร้ายดวงตาคุณ

แสงสีฟ้ามีผลกระทบอย่างไร?

ดวงตาของเรากันแสงสีฟ้าไม่ได้ แสงเหล่านี้จะผ่านกระจกตา เลนส์ตา และเลยเข้าไปถึงจุดรับภาพ แสงสีฟ้า (Blue Light) เป็นคลื่นพลังงานสูงที่สามารถกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระภายในลูกตา ส่งผลให้เซลล์ประสาทตาเสื่อม และอาจนำไปสู่การปวดตาเพราะอุปกรณ์ดิจิตอลได้
อาการปวดตาเพราะอุปกรณ์ดิจิตอลมีอาการตาแห้ง เคืองตา ปวดศีรษะและทัศนะวิสัยพร่ามัว การรับแสงแสงสีฟ้าเป็นระยะยาวนานจะเชื่อมโยงไปสู่ภาวะจุดภาพชัดเสื่อมก่อนวัย (AMD) อันจะทำให้สูญเสียการมองเห็น

จุดรับภาพ จอประสาทตา และการมองเห็น

จุดรับภาพเป็นส่วนที่บอบบางที่สุดในจอประสาทตา มีหน้าที่แยกความคมชัด รายละเอียด และสีสัน ประกอบไปด้วยสารตระกูลแคโรทีนอยด์ที่รับสีเหลืองเข้าจอประสาทตาสามตัว คือ ลูทีน (L) ซีแซนทีน (Z) และเมโซ-ซีแซนทีน (MZ) ซึ่งเรียกรวมกันว่า สารสี (MP) โดยมีคุณสมบัติดังนี้

เพิ่มความเข้มข้น
เพิ่มความเข้มข้นของเม็ดสีแม็คคิวล่าหรือเม็ดสีเหลือง (MPOD) เพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็น เพิ่มความไวในการมอง เพิ่มความคมชัด ความไวแสง และการแยกแยะสี

กรองแสง
จุดรับภาพทำงานเสมือนเป็นแว่นกันแดดภายในตาเพื่อกรองแสงสีฟ้า รวมถึงป้องกันเม็ดสีเหลืองและจอประสาทเสื่อมก่อนวัย

ป้องกัน
ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อปกป้องดวงตาจากความเครียดจากอนุมูลอิสระ

แหล่งสารลูทีน ซีแซนทีน และ เมโซ-ซีแซนทีน อยู่ที่ใด?

ในร่างกายเรามีสารตระกูลแคโรทีนอยด์หลายประเภท แต่มีเพียงลูทีน ซีแซนทีน และเมโซ-ซีแซนทีน (MZ) เท่านั้น ที่เสริมจุดภาพชัดในดวงตาของเรา ร่างกายเราไม่อาจสร้างลูทีนและซีแซนทีนเองได้ เราจะสารนี้ได้จากการกินอาหาร อาหารที่มีลูทีนและซีแซนทีนสูง อาทิ ผักคะน้า ผักโขม ผักกาดเขียว ถั่วลันเตา บร็อคโคลี่ ข้าวโพดและไข่

เราไม่พบเมโซ-ซีแซนทีนในอาหารเหมือนลูทีนและซีแซนทีน แต่มันจะถูกสร้างมาจากลูทีน ผ่านกระบวนการไอโซเมอไรเซซันในจอประสาทตา แต่ กระบวนการนี้จะหยุดชะงักตามอายุ ด้วยเหตุนี้การเติมสารแคโรทีนอยด์ โดยเฉพาะเมโซ-ซีแซนทีนจะต้องรับผ่านอาหารเสริม

ทำไมเราต้องเสริมทั้ง ลูทีน ซีแซนทีน และ เมโซ-ซีแซนทีน?

ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการเสริมเมโซ-ซีแซนทีนช่วยเม็ดสีเหลืองมากขึ้น เมื่อเทียบกับกลุ่มที่เสริมแคโรทีนอยด์อื่น ๆ

MZ มีอยู่ราวหนึ่งในสามของตรงกลางจุดรับภาพ มีหน้าที่รับแสงและเป็นบริเวณที่กันแสงสีฟ้า นอกเหนือจากนั้น ในสารแคโรทีนอยด์ทั้งสามตัว MZ เป็นสารที่สามารถดูดซึมอนุมูลออกซิเจนได้สูงสุด มันสามารถในการกรองคลื่นที่มีพลังและอาจเป็นอันตรายต่อการเห็นแสงได้มากที่สุด และช่วยสร้างความสมดุลของอนุมูลอิสระ

การเสริมสาร L, Z และ MZ

ไม่มีคำว่าสาย กับการปกป้องสายตาคุณก่อนที่มันจะเสื่อมก่อนวัย อย่างที่ทราบกันว่าพวกเรารับสารแคโรทีนอยด์จากอาหารไม่เพียงพอ เราจึงต้องทานอาหารเสริมเพื่อเพิ่มเม็ดสีเหลือง (MPOD) โดยเฉพาะเมื่อคุณต้องอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าอุปกรณ์ดิจิตอลหรือหน้าจอทีวี การเล่นกีฬา และใช้เวลาอยู่ในแสงจ้าเพ่งของชิ้นเล็ก ๆ เป็นเวลานาน หรือแม้แต่แสงไฟรบกวนขณะขับรถยามค่ำคืน

สารอาหารเสริมแคโรทีนอยด์แต่ละชนิดก็ต่างกัน เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด เราแนะนำผลิตภัณฑ์เสริมที่มีสูตร XanMax® ที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น ประกอบไปด้วยสารสกัดจากดอกดาวเรืองเข้มข้น (200 มก.) สูตรนี้มีปริมาณลูทีน ซีแซนทีน และเมโซ-ซีแซนทีนสูงกว่าอาหารเสริมบำรุงสายตาทั่วไป