บำรุงผมตั้งโคนจรดปลาย

เราต่างก็อยากมีผมมันวาว นุ่มสลวย  ผมของคุณไม่เพียงแต่พูดถึงบุคลิกภาพของคุณ  แต่ยังสะท้อนถึงสุขภาพของคุณด้วย  เส้นผมที่มีสุขภาพดีบ่งบอกว่าร่างกายของคุณได้รับการบำรุงอย่างดี   ในขณะที่ผมแห้งเสีย ผมบาง  ผมร่วงอาจเป็นสัญญาณของการขาดสารอาหารที่เหมาะสม

เข้าใจโครงสร้างผม

โดยเฉลี่ยแล้ว  หนังศีรษะมนุษย์มีผมอยู่ 100,000 เส้น   ในร่างกายเรา เส้นผมเป็นเนื้อเยื่อที่เติบโตเร็วที่สุด รองลงมาจากไขกระดูก ณ ช่วงเวลาหนึ่ง เส้นผมประมาณ 90% เจริญเติบโตในขณะที่อีก 10% กำลังพักผ่อน  หลังจากนั้นไม่กี่เดือนหลังจากนั้น ผมจะหลุดร่วงเพื่อให้ผมใหม่ขึ้นมา  เส้นผมใหม่เริ่มขึ้นจะยาวขึ้นประมาณครึ่งนิ้วต่อเดือน  แต่สิ่งสำคัญคือ การตระหนักว่าเส้นผมของทุกคนแตกต่างกัน  รวมไปถึงปัจจัยต่าง ๆ เช่น ยีน  การดูแลเส้นผม  และการควบคุมอาหาร  มีส่วนสำคัญในกระบวนการเจริญเติบโตของเส้นผม

ในบางช่วงชีวิตของเราก็จะมีผมหงอก   เพราะเมื่อคุณอายุเพิ่มขึ้น การผลิตเม็ดสีจะช้าลง และทำให้มีผมหงอก  ผมหงอกอาจเกิดขึ้นตั้งแต่ยังอายุน้อย ๆ เช่นในวัยรุ่น และคาบเกี่ยวไปถึงวัย 50 ปลาย ๆ หรือมากกว่านั้น อะไรที่ทำให้ผมคุณหงอกก่อนวัย?   ปรากฏการณ์นี้มีเหตุผลครอบคลุมตั้งแต่พันธุกรรม ไปจนถึงสภาพแวดล้อม  การขาดสารอาหาร   มีคำกล่าวว่า  ความเครียดอาจเร่งกระบวนการที่ทำให้ผมหงอกหรือแม้แต่ทำให้ผมร่วงได้!

ทานอาหารเสริมเส้นผม

เส้นผมซ่อมแซมตัวเองไม่ได้เหมือนกับผิวหนัง  แต่ผมที่เสียจะถูกแทนที่ด้วยเส้นผมใหม่  ฉะนั้นการได้รับวิตามิน  เกลือแร่  กรดอมิโน รวมไปถึงสารพฤกษเคมี (phytonutrients) อย่างเหมาะสมจึงมีความจำเป็นต่อการฟื้นฟูเส้นผมให้มีสุขภาพดีและเปล่งประกาย  เพราะเส้นผมและหนังศีรษะควรได้รับการบำรุงอย่างต่อเนื่องเพื่อฟี้นฟูและบำรุงตัวของมัน

การบริโภคโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสมในทุก ๆ วันช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม  เพราะเส้นผมประกอบด้วยเคราติ  โปรตีนจากกรดมิโนซิสเทอีนและเมไทโอนีน    ร่างกายของคุณจะต้องผลิตกรดอะมิโนมากขึ้นเพื่อสร้างผมใหม่ซึ่งได้จากการบริโภคโปรตีนเท่านั้น

บริโภควิตามินและอาหารเสริมที่เหมาะสมให้เพียงพอเพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมและชะลอผมหงอก   วิตามินบี  รวมถึง B6 กรดโฟลิก  ไบโอติน และอินโททอล  ช่งบส่งเสริมสุขภาพและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม   วิตามิน A  C และ E เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ  ดังนั้น ขอให้คุณ “ส่งต่อ” แหล่งสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมเลย

วิตามิน A ช่วยผลิตความมันบนหนังศีรษะให้เหมาะสม  ในขณะที่วิตามิน E ช่วยเพิ่มการดูดซึมออกซิเจน  เพิ่มการไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศีรษะ  กรดเบนโซอิกพารา – อะมิโน (PABA) ซึ่งพบในหญ้าหางม้า เป็นหนึ่งในสารตระกูลบีคอมเพล็กซ์ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก พบจากการวิจัยว่าเป็นวิตามินต่อต้านผมหงอก

อย่าลืมกินแร่ธาตุในปริมาณที่เพียงพอ   ในขณะที่ร่างกายของเราต้องการวิตามินและแร่ธาตุที่หลากหลายเพื่อช่วยระบบร่างกายบางอย่าง    แต่บางชนิดก็ช่วยให้ผมแข็งแรง   สังกะสี  ไอโอดีน  เหล็กและแมงกานีส  ช่วยป้องกันผมหลุดร่วง  ซิลิกาในปริมาณที่เพียงพอช่วยให้เส้นผมแข็งแรงและป้องกันผมแตกปลาย   ถ้าคุณยังไม่ได้รับแร่ธาตุที่พอเพียง  ให้ลองพิจารณาการเสริมแร่ธาตุผ่านอาหารเสริมสุขภาพ!